Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

8 Lưu ý khi làm tiểu luận để đạt điểm cao trên đại học

Với những lưu ý khi làm tiểu luận và Vietthueontime chuẩn bị chia sẻ sau đây sẽ giúp bạn dễ dàng vượt qua bài tập này. Hãy xem tiếp bài viết, ghi chú lại cẩn thận và áp dụng ngay vào bài tiểu luận để thấy sự thay đổi đáng kể nhé!

Đừng chọn đề tài qua loa

Nhiều sinh viên xem nhẹ việc chọn đề tài, họ chỉ tìm qua loa rồi quyết định. Tuy nhiên việc này có thể dẫn đến sai lầm và khó khăn nếu chẳng may chọn phải chủ đề ít nội dung, quá chung chung,… sẽ không đạt được điểm số như kỳ vọng. 

Lưu ý khi làm tiểu luận: Bạn nên chọn các đề tài/vấn đề gần với thực tế và xuất hiện trong khoản thời gian 2 năm trở lại đây. 

Nghiên cứu kỹ lưỡng trong quá trình chọn đề tài
Nghiên cứu kỹ lưỡng trong quá trình chọn đề tài

Lấy cơ sở lý thuyết làm chuẩn 

Tiểu luận là bài tập nhỏ để đánh giá mức độ hiểu biết và khả năng áp dụng lý thuyết vào thực tiễn của bạn. Và hiển nhiên, việc xác định đúng cơ sở lý thuyết và dựa vào đó để nhận định vấn đề, đưa ra những lập luận thuyết phục là điều cần thiết. 

Đảm bảo tính mạch lạc, logic 

Mọi phân tích trong tiểu luận phải liên kết chặt chẽ với nhau, đồng thời đảm bảo tính chính xác và logic. Một lưu ý khi làm tiểu luận để thỏa mãn yếu tố này là bạn nên xây dựng dàn ý trước khi triển khai nội dung. Từ đó, giảng viên sẽ đánh giá được mức độ tiếp thu và hiểu bài của bạn. 

Sử dụng ví dụ/dẫn chứng thực tiễn 

Để tăng tính thuyết phục của các nhận định bạn đưa ra, hãy lồng ghép vào đó ví dụ/dẫn chứng cụ thể. Phần lớn giảng viên đều đánh giá rất cao điều này, tuy nhiên bạn không nên lạm dụng, chèn quá nhiều dẫn chứng sẽ làm lưu mờ luận điểm của đề tài. 

Luôn đưa ra dẫn chứng hoặc ví dụ thực tiễn
Luôn đưa ra dẫn chứng hoặc ví dụ thực tiễn

Không sai chính tả 

Một lưu ý khi làm tiểu luận tiếp theo mà bạn nên ghi chú là không được phép sai chính tả. Dù việc đọc lại tốn nhiều thời gian, nhưng nó đảm bảo nội dung của bạn luôn hoàn hảo và thể hiện sự tôn trọng với người xem. 

Theo Vietthueontime, tính chỉn chu sẽ khiến giảng viên đánh giá cao về bạn, vì thế không nên lơ là bước này nhé!

Bỏ qua các từ/cụm từ dư thừa 

Việc đáp ứng đủ độ dài văn bản theo yêu cầu là rất quan trọng. Tuy vậy, một lưu ý khi làm tiểu luận là bạn hãy tránh dùng thêm những “câu từ phụ” để kéo dài nội dung. Vì chúng sẽ khiến bài tập trở nên dài dòng và đôi khi còn làm bạn lạc đề, không nói đúng vào trọng tâm. 

Lưu ý: Chỉ sử dụng ngôn ngữ khoa học, không dùng các từ/cụm từ lời nói thường ngày (ờ, ừ, chắc vậy,..). 

Luôn cần có phần kết luận 

Suy cho cùng, toàn bộ những phân tích của bạn chỉ để củng cố cho kết luận sau khi nghiên cứu đề tài. Chính vì thế đừng bỏ qua nó và hãy làm phần kết luận của bạn thật rõ ràng, chi tiết và thuyết phục. 

Lưu ý: Kết luận cần căn cứ vào những gì bạn đã trình bày bên trên, đùng bổ sung thêm “ý tưởng vừa lóe lên” nhé. 

Trau chuốt thật kỹ phần kết luận 
Trau chuốt thật kỹ phần kết luận

Luôn chỉn chu khi trình bày 

Nắm rõ tất tần tật các quy tắc trình bày và cấu trúc bài tiểu luận sẽ giúp bạn nâng cao điểm số. Bên cạnh đó, ở phần nội dung chính nên ngắt trang khi chia chương, đề mục rõ ràng, trau chuốt trang bìa, tạo mục lục, ưu tiên sử dụng dạng liệt kê bullets,…

Thuê người viết tiểu luận ở đâu?  

Vietthueontime đang hỗ trợ dịch vụ viết thuê tiểu luận dành cho sinh viên (đặc biệt là năm nhất) với những lợi ích như:

  • Giá cả cá nhân hóa (theo yêu cầu).
  • Thực hiện bởi nhân sự được đào tạo chuyên nghiệp.
  • Cam kết bảo mật tất cả dữ liệu về khách hàng.
  • Đảm bảo bàn giao tiểu luận đúng hạn.
  • Miễn phí sửa lỗi/bất kỳ vấn đề nào khác.

Lời kết

Chắc hẳn những lưu ý khi viết tiểu luận trên đây đã giúp bạn có thể nhiều kinh nghiệm. Mong rằng, Vietthueontime đã giúp đỡ phần nào đó để “đời sinh viên” của bạn thuận lợi và dễ dàng hơn!

Xem thêm các bài liên quan:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
ZaloHotline